5 chiến lược Marketing hiệu quả dành cho Startup

5 chiến lược marketing hiệu quả-01

Khi bắt đầu khởi sự 1 doanh nghiệp trên môi trường Internet chắc hẳn điều các bạn quan tâm nhất chính là làm thế nào để thương hiệu được lan rộng đến các đối tượng mục tiêu nhằm tăng sự nhận diện cũng như để BÁN ĐƯỢC HÀNG. 

Chắc hẳn bạn là 1 người mới thì mọi việc lúc bắt đầu đều khó khăn và bạn cần những chiến lược Marketing cụ thể để làm sao mà có thể có được khách hàng trong thời gian ngắn nhất với chi phí bỏ ra phù hợp với 1 người mới.

Chúng ta không thể “thử sai” quá nhiều lần nếu ngân sách ban đầu không cho phép. Vậy thì dưới đây là 5 chiến lược giúp bạn có thể tăng được sự nhân diện với khách hàng tiềm năng cũng như lan tỏa thương hiệu 1 cách nhanh chóng và hiệu quả nhất.

#1 XÂY DỰNG DANH SÁCH EMAIL

Email Marketing có vẻ là kênh đã có từ rất lâu nhưng kể từ khi Facebook, Google là 1 sân chơi có thể “đánh nhanh” thì mọi người đều vun tiền vào quảng cáo với hi vọng tìm được khách hàng càng nhanh càng tốt. Điều khi không hẳn là sai nhưng nếu bạn có ngân sách không quá lớn dành cho quảng cáo thì sẽ như thế nào ? Vậy thì Email chính là giải pháp.

Chắc hẳn bạn cũng hiểu rằng khách hàng không mua hàng ngay từ lần đầu tiên ( ngay tại thời điểm này ) bởi sản phẩm bạn đang bán có hàng trăm hàng nghìn nhà bán hàng khác đang cạnh tranh. Khách hàng bây giờ họ thông thái hơn trước rất là nhiều, khi quyết định mua 1 món hàng nào đó họ tham khảo rất kỹ bởi các yếu tố sau:

  • Nơi nào bán với giá tốt nhất
  • Nơi nào được nhiều người mua nhất
  • Sản phẩm của nơi nào được khách hàng công nhận nhiều nhất
  • Mức độ uy tín của nhà bán hàng nào cao nhất.

Vậy bạn có được cái nhất nào trong những cái nhất bên trên khi vừa mới khởi sự và bạn đang cạnh tranh với những nhà bán hàng “gạo cội” đã có từ trước ?

Với tâm thế là 1 người mới thì vậy việc bạn cần làm là “nuôi dưỡng” 1 tệp khách hàng tiềm năng, trao cho họ thật nhiều giá trị để xây dựng lòng tin trước khi bán hàng và Email Marketing là kênh bạn cần quan tâm. Bởi vì khi bạn có 1 danh sách Email chất lượng thì đó là khách hàng tiềm năng do BẠN SỞ HỮU.

Mỗi người ở thời điểm hiện tại đều có Email và tỷ lệ tương tác với Email là rất cao bởi Email mang tính riêng tư nhiều hơn.

Bạn trao giá trị mỗi ngày, mỗi tuần, mỗi tháng cho họ bằng Email với những thông tin hữu ích về sản phẩm bạn đang bán. Việc này nhằm tăng lượng truy cập trang web bán hàng đồng thời tăng được sự nhận diện cũng như sự uy tín của sản phẩm mà bạn đang bán.

Ngay bây giờ hãy xây dựng 1 danh sách Email khách hàng tiềm năng của bạn. Danh sách Email bạn càng nhiều khách hàng tiềm năng thì bạn sẽ kiếm được càng nhiều tiền từ nó.

Có thể bạn quan tâm
Khóa học Email Marketing đỉnh cao: XEM TẠI ĐÂY

#2 CẬP NHẬT CÁC XU HƯỚNG MỚI

Điểm yếu chết người khi kinh doanh Online đó chính là bạn KHÔNG chịu cập nhật các xu hướng mới từ các kênh mà bạn đang bán hàng. Ví dụ đơn giản trên kênh Facebook ngày xưa chạy quảng cáo bán hàng chỉ dùng hình ảnh, sau đó hình ảnh hiệu quả kém dần khi hình chụp 1 đằng mà giao hàng 1 nẻo. Sau đó khách hàng có yêu cầu cao hơn nên các nhà quảng cáo bắt buộc phải chuyển qua Video vì Video sẽ cho khách hàng cái nhìn chân thật hơn.

Nhưng rồi Video cũng khiến khách hàng chưa hài lòng vì thế Livestream xuất hiện như 1 hiện tượng và Facebook cũng ưu tiên Livestream trong 1 thời gian dài. Những ai biết được xu hướng Livestream và triển khai ngay thời điểm đầu mình tin chắc đã bán được rất nhiều hàng cũng như có vô số khách hàng từ việc Livestream.

Vì thế, hãy chịu khó tham gia vào các cộng đồng hoặc đọc tin tức mỗi ngày để biết các nền tảng bạn đang kinh doanh có những thay đổi như thế nào và việc thay đổi đó có ý nghĩa gì cũng như nó có phải là xu hướng bán hàng mới hay là không bởi những cập nhật mới được tung ra chắc hẳn phải có ý nghĩa riêng của nó chứ không ai bỏ thời gian ra nghiên cứu 1 thứ vô nghĩa cả.

#3 TẬN DỤNG SỰ “HAM CHƠI”

Mọi người truy cập Facebook hoặc các mạng xã hội khác mục đích không phải để mua hàng mà là để tương tác với bạn bè cũng như là giải trí. Vậy tại sao bạn không đáp ứng các nhu cầu đó để tăng sự tương tác rồi sau đó mới bán hàng mà cứ lên đó chỉ biết khư khư bán hàng ?

Hãy tạo ra những trò chơi như: tìm sự khác nhau trong 1 bức ảnh, 1 bài toán mẹo, giải câu đó,…

 

trò chơi tăng tương tác
Trò Chơi Tăng Tương Tác

Ví dụ trên là do hãng kẹo M&M tạo ra nhằm tìm viên kẹo khác biệt trong hàng tá viên kẹo khác. Thu hút được lượng tương tác cực khủng thúc đẩy việc tăng nhận thức thương hiệu.

Việc tạo trò chơi bạn có thể sao chép ý tưởng hoặc hay hơn bạn có thể tự nghĩ ra để thúc đẩy sự tương tác mạnh mẽ.

#4 KẾT HỢP “NGƯỜI CÓ TIẾNG NÓI”

KOL theo ngôn ngữ của mình thì là “người có tiếng nói”. Nếu bạn bắt đầu khởi sự kinh doanh nhưng may thay bạn có được những mối quan hệ là chuyên gia hoặc người có sự ảnh hưởng đáng kể đối với 1 nhóm người ( trùng Insight với khách hàng mục tiêu của bạn ) thì 1 bài viết trên Blog, trang cá nhân của họ nói về bạn cũng có thể giúp bạn tăng trưởng mạnh mẽ 1 cách nhanh chóng nhất.

Việc khó khăn ở đây chính là nếu bạn không có những mối quan hệ từ trước thì tùy thuộc vào khả năng của bạn có thể nhờ họ hoặc thuê họ cũng được nhưng ngân sách bỏ ra phải phù hợp. Trong 1 lĩnh vực thì sẽ có rất nhiều KOL và mỗi KOL có 1 mức độ ảnh hưởng cụ thể.

Đôi khi bạn không cần phải tìm người có sức ảnh hưởng quá lớn ( nếu bạn đủ ngân sách chi trả hoặc người đó đồng ý ). Nếu không thì bạn chỉ cần tìm những người có 1 mức độ ảnh hưởng vừa phải cũng như ngân sách chi trả cho họ phù hợp ( làm việc với những người này cũng sẽ dễ hơn ).

Ví dụ bạn bán mỹ phẩm chính hãng thì không cần phải thuê người mẫu, diễn viên mà chỉ cần thuê các HotFace hoặc Hot Youtube có lượng Follow tầm 10k thì mức giá chắc chắn sẽ tốt hơn rất nhiều lần mà độ hiệu quả chẳng hề thua kém. Vì những HotFace hoặc Hot Blogger mới nổi họ sẽ đầu tư vào nội dung chỉnh chu hơn ( theo quan điểm cá nhân của mình ) nên vì thế tuy lượng Follow thấp hơn nhưng độ tương tác của họ đôi khi còn cao hơn những người có lượng Follow cao hơn.

Vì thế khi thuê bất kì 1 KOL nào đó bạn hãy tham khảo nội dung trước đó của họ trước rồi hãy ra quyết định bạn nhé.

#5 ĐỪNG QUÊN KÊU GỌI HÀNH ĐỘNG (CTA)

Cuối cùng cũng là yếu tố quan trọng nhất. Rất nhiều người tạo ra nội dung vô cùng hay và độc đáo nhưng lại thiếu kêu gọi hành động khiến khách hàng tiềm năng của họ không biết phải làm gì tiếp theo.

Nếu như bạn tạo 1 nội dung tương tác thì hãy kêu gọi mọi người chia sẻ hoặc nếu bạn đang bán hàng thì hãy kêu gọi họ nhắn tin cho bạn hoặc để lại SĐT.

Hãy luôn kêu gọi hành động ở bất kỳ nội dung nào và phải kêu gọi hành động đúng tùy theo nội dung bạn phát hành mới mang lại hiệu quả cao nhất.

KẾT LUẬN

5 chiến lược Marketing hiệu quả trên là sự đúc kết cũng như tham khảo từ các trang uy tín nên mình hi vọng những kiến thức trên có thể giúp bạn có được bước phát triển tốt hơn trên con đường kinh doanh Online của mình. Ngoài những chiến lược trên bạn có thể tìm hiểu thêm những chiến lược khác và thực hành ngay hôm nay vì mọi thứ chỉ đều là lý thuyết nên bạn phải hành động để tìm ra chiến lược tối ưu nhất dành riêng cho bản thân bạn nhé !

KIENTHUCMARKETING.COM

0 0 votes
Article Rating
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
0
Would love your thoughts, please comment.x