Cách chạy quảng cáo Facebook mới nhất – Tư duy sâu sắc từ A-Z

Cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả nhất 2022

Xin chào anh em đồng môn trong tương lai. Khi các bạn đọc bài viết này chắc hẳn bạn đang là người mới tìm hiểu về chạy quảng cáo Facebook hoặc cũng có thể bạn đã có kinh nghiệm chạy nhưng chưa đạt được hiệu quả tối ưu nhất thì hôm nay bạn hãy dành khoảng 30 phút để nghiên cứu thật kỹ bài viết này.

Bài sẽ rất dài vì mình gói gọn bao nhiêu năm kinh nghiệm cũng như đã từng sai rất nhiều lần mới đúc kết lại hết kinh nghiệm để viết ra bài này gửi đến các bạn.

Mình tin chắc khi đọc hết bài viết và nghiền ngẫm nó thật kỹ bạn sẽ có góc nhìn khác hơn về Facebook Ads cũng như sẽ biết thêm nhiều tư duy hơn từ đó tối ưu được việc chạy quảng cáo Facebook hiệu quả nhất.

Hầu hết các bạn xem bài này đều là các bạn mới nên mình sẽ dùng ngôn từ “bà ngoại” dễ hiểu nhất để truyền đạt với các bạn vì nếu dùng quá nhiều từ chuyên ngành chắc chắn các bạn sẽ bị “loạn” ngay.

Nào ! Bắt đầu hành trình khám phá về cách chạy quảng cáo Facebook mới nhất hiện tại tháng 12/2022 bạn nhé.

NHỮNG TƯ DUY SAI LỆCH VỀ QUẢNG CÁO FACEBOOK

Mình đã làm việc ở nhiều công ty và làm việc với rất nhiều khách hàng mình thấy đôi khi các bạn hiểu sai về vấn đề là chạy Facebook Ads chắc chắn sẽ có đơn hàng và chắc chắn sẽ làm giàu rất nhanh từ việc quảng cáo Facebook.

Nếu là ở thời điểm cách đây 7-8 năm thì việc này có vẻ là đúng nhưng ở thời điểm hiện tại 1m2 có tới 5 ông chạy quảng cáo Facebook thì thử hỏi thị trường có còn “xanh” như trước nữa hay không ?

Tiếp theo đó chính là mình muốn các bạn hiểu Facebook chỉ là 1 phương tiện để đưa sản phẩm của bạn đến với khách hàng mà thôi chứ nó không phải là người bán hàng cho bạn. Nó có nhiệm vụ là truyền tải thông điệp quảng cáo sản phẩm mà bạn muốn khách hàng nhìn thấy, còn quyết định mua hay không mua là nằm ở khách hàng.

Nhiều bạn nói rằng nghe người ta nói chạy Facebook bán được nhiều hàng lắm nhưng sao em chạy toàn bị lỗ mà thôi. Chắc là Facebook không hiệu quả rồi.

Thật sự hiện tại có rất nhiều kênh để quảng cáo nhưng mình thấy mảnh đất Facebook vẫn rất màu mỡ cho tới thời điểm hiện tại.

Tuy không phải sản phẩm nào cũng chạy được quảng cáo trên Facebook nhưng ngoài Facebook Ads thì các bạn hoàn toàn có thể bán hàng trên Profile, Group, Fanpage cộng đồng ( là dạng Fanpage mục đích không phải để bán hàng mà để chia sẻ thông tin hoặc kiến thức như các Fanpage: Không sợ chó, Troll Bóng Đá,.. sau đó nuôi để có tệp lớn rồi mới bán hàng bằng cách tiếp cận đối tượng tự nhiên ).

Cho nên điểm mấu chốt ở đây mình cần bạn hiểu để bán được hàng không phải là chạy quảng cáo Facebook là bán được mà nó phụ thuộc vào SẢN PHẨMKHÁCH HÀNG.

Tiếp đến mình sẽ phân tích 2 vấn đề này cho các bạn trước khi hướng dẫn chạy quảng cáo bởi vì mình muốn các bạn phải có được tư duy đúng ngay từ ban đầu để giúp các bạn không bị “lạc đường” sẽ tốn rất nhiều tiền và thời gian của các bạn.

PHÂN TÍCH SẢN PHẨM VÀ KHÁCH HÀNG TRƯỚC KHI CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK

1. PHÂN TÍCH SẢN PHẨM

Phân tích sản phẩm chạy quảng cáo Facebook
Phân tích sản phẩm chạy quảng cáo Facebook

Để bán được hàng trên Facebook thì yếu tố tiên quyết là bạn phải sở hữu được 1 sản phẩm thật sự “ngon”.

Và các yếu tố để đánh giá 1 sản phẩm có thật sự ngon hay không chính là:

 • Sản phẩm của bạn mang lại lợi ích gì cho khách hàng
 • Sản phẩm có thực sự “cần” cho cuộc sống của khách hàng hay không ? Nhiều bạn sai lầm là bạn thấy sản phẩm của mình ngon lắm, nhìn qua chắc chắn sẽ bán được nhưng đó là ở góc nhìn của bạn (góc nhìn chủ quan) nhưng khi tung ra thị trường thì lại hoàn toàn “tạch tạch tạch” vì đôi khi bạn thấy nó hay nó ổn nhưng khách hàng họ không có nhu cầu dùng đến nó.
 • Sản phẩm của bạn có giúp ích gì cho đời sống của họ không ? Nghĩa là có giúp họ tiết kiệm thời gian, tiết kiệm tiền bạc, tiết kiệm được công sức, có thuận tiện hơn cho cuộc sống của họ hay không ?
 • Sản phẩm của bạn có mang lại giá trị cảm xúc cho khách hàng không ? Điều này vô cùng quan trọng bởi vì khách hàng họ mua sản phẩm đa phần là dựa trên cảm xúc chứ không phải lý trí. Minh chứng rõ nhất là các chị em mua quần áo khi thấy livestream các mẫu mặc rất đẹp bắt đầu TƯỞNG TƯỢNG mình mua về mặc chắc sẽ giống mẫu, sẽ trở nên xuất sắc bla bla,.. thế là quyết định mua hàng đúng không ? Và rồi thế nào ? Mua về xong rồi mặc 1 lần rồi không thấy bộ đó nằm ở đâu nữa.

Tiếp theo bạn phải phân tích được sản phẩm của bạn so với các sản phẩm khác tương tự trên thị trường có điểm gì đặc biệt hơn hay không ?

Cái này người ta có 1 thuật ngữ mà thuật ngữ này dùng thường xuyên nên các bạn hãy nhớ nha đó là USP ( Unique Selling Point ) giải nghĩa là “điểm bán hàng độc nhất”

Mình lấy ví dụ cho các bạn dễ hiểu: ngày xưa khi người ta sản xuất đồng hồ thì không có tính năng chống nước, khi tắm hay đi bơi gì đó phải cởi ra cởi vào rất bất tiện thì sau người có người phát minh ra đồng hồ chống nước đầu tiên. Nghĩa là việc chống được nước đó là USP của sản phẩm đó.

Nhưng phải lưu ý: USP ở thời điểm này nhưng ở những thời điểm sau đó nó sẽ không còn là USP nữa vì xã hội ngày càng tân tiến nên họ sẽ phát minh ra thêm nhiều sản phẩm với các tính năng nổi trội hơn nữa cho nên mới phát sinh các câu chuyện có những công ty được xem là vĩ đại hàng chục năm vẫn phá sản bởi vì họ KHÔNG CHỊU THAY ĐỔI.

Mình nói để các bạn hình dung sâu xa hơn nhưng ở thời điểm đầu bạn phải xác định cho bằng được lợi điểm bán hàng của bạn trước đã sau đó dùng nó làm “chìa khoá” để mở kho báu.

Đó là sự cạnh tranh giữa sản phẩm của bạn với sản phẩm khác vậy còn sự cạnh tranh giữa bạn và những người bán khác cùng 1 sản phẩm thì sao ?

Nghe mình nói đến đây chắc hẳn các bạn cũng đổ mồ hôi vì để kinh doanh thành công chưa bao giờ là dễ dàng đúng không ? Nhưng không sao khi bạn chọn được 1 sản phẩm tốt thị miếng bánh trong thị trường vẫn sẽ chia cho bạn chứ sẽ không có ai ăn trọn được miếng bánh đó cả. Việc của bạn là làm thế nào để ăn được nhiều bánh hơn bằng cách có được kiến thức và sự kiên trì kèm đường đi đúng.

Để cạnh tranh với những nhà bán hàng khác thì bạn sẽ cần các yếu tố nổi trội hơn: cách làm nội dung tốt hơn, xuất hiện ở nhiều kênh mà tại đó có nhiều khách hàng tiềm năng nhất, có được thương hiệu cá nhân ( nghĩa là bạn có uy tín, được nhiều người tín nhiệm vì sự nhiệt tình, bán hàng thật thà, hỗ trợ khách hàng tốt nhất ).

Đừng dại gì cạnh tranh về giá, có rất nhiều bạn thấy không bán được hàng thì liền giảm giá rất mạnh từ đó bạn sẽ mất nhiều hơn là được (ngoại trừ việc giảm giá ở những lễ lớn thì mình không nói): mất thiện cảm với các nhà kinh doanh khác vì bạn đang phá giá kéo cả con thuyền cùng đi xuống chứ không phải đi lên, khiến khách hàng hoài nghi hơn ( vì ở thời điểm hiện tại người dùng đã rất sáng suốt trong việc lựa chọn hàng hoá, đôi khi giá rẻ họ còn sợ hơn bởi họ nghĩ hàng không được chất lượng ).

Đó là những yếu tố cơ bản mình muốn các bạn nắm được ở phần sản phẩm để có được cái nhìn đúng hơn và hãy bắt tay vào phân tích sản phẩm của mình thôi bạn nhé.

2. PHÂN TÍCH KHÁCH HÀNG

Phân tích khách hàng khi quảng cáo Facebook
Phân tích khách hàng khi quảng cáo Facebook

Có bao giờ bạn nghĩ rằng sản phẩm của bạn có thể bán cho mọi người, nghĩa là ai cũng có nhu cầu để dùng nó không ? Mình tin chắc rằng có rất nhiều bạn quan niệm này và nó HOÀN TOÀN SAI

Mỗi sản phẩm sinh ra sẽ dành cho 1 đối tượng cụ thể (cũng có thể là nhiều hơn nhưng bạn nên tập trung vào 3-5 nhóm đối tượng rồi sau đó tìm ra đối tượng mang lại lợi nhuận cao nhất để tối ưu được lợi nhuận tránh lãnh phí tiền cho các nhóm đối tượng khác )

Để mình lấy ví dụ cho các bạn dễ hình dung: nếu sản phẩm của bạn là sản phẩm giảm cân chẳng hạn thì sẽ có các nhóm đối tượng cần dùng là: Chị em văn phòng ngồi nhiều và không có thời gian tập luyện, các mẹ bỉm sau khi sinh con muốn lấy lại vóc dáng, phụ nữ nội trợ đứng tuổi muốn giảm cân để khoẻ đẹp hơn,..

Bạn phải phân tích ra từng nhóm như vậy chứ không phải suy nghĩ rằng thực phẩm chức năng giảm cân thì sẽ dành cho mọi phụ nữ.

Việc này có lợi ích rằng là khi bạn đưa ra được nhóm đối tượng cụ thể bạn sẽ viết nội dung truyền tải thông điệp chính xác hơn là cứ viết chung chung về sản phẩm. Việc này vô cùng quan trọng mà mình muốn các bạn lưu ý.

Cũng giống như việc bạn muốn bán cho phụ nữ văn phòng không thể nào viết bài về giảm cân cho mẹ bỉm sau sinh được bởi nó không chạm đúng hoàn cảnh cũng như cảm xúc của họ hiện tại. Mình tin chắc là các bạn hiểu ý mình ở phần này.

Hãy làm ngay việc phân tích khách hàng như ví dụ mình làm sau đây:

Mình sẽ phân tích phụ nữ đứng tuổi làm nội trợ với các thông tin như sau:

– Độ tuổi tầm : 35-55 tuổi

– Đã có con lớn và đang chăm cháu nội cháu ngoại

– Chồng thì có thể thành công trong công việc, gia đình khá giả

– Mong muốn giảm cân để cơ thể bớt nặng nề, khoẻ hơn nhưng đồng thời cũng muốn hấp dẫn hơn để vun đắp hạnh phúc gia đình.

– Sẽ có hội bạn chị em chơi chung

– Thích sản phẩm chất lượng, giá cả không phải là vấn đề lớn mà phải được nhiều người dùng, có giấy phép hẳn hoi, thấy được hiệu quả và thích được tư vấn vui vẻ và nhiệt tình.

– Sau khi dùng tốt sẽ giới thiệu cho hội chị em dùng chung.

Từ các thông tin trên bạn phải viết được nội dung đúng với tình trạng hiện tại của khách hàng, đánh đúng vào cảm xúc của họ thì khi bỏ tiền ra chạy quảng cáo Facebook mới đem lại hiệu quả cao được.

Mình đã phân tích sơ bộ về 2 yếu tố cực kì quan trọng để bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng nhằm đạt được hiệu quả cao nhất khi chạy quảng cáo Facebook bán hàng.

Kiến thức bạn học bạn sẽ nắm được 1 phần nào đó nhưng khi thực hành bạn sẽ ngộ ra được rất nhiều thứ và hoàn thiện dần để đạt được thành công bởi ông bà ta nói “nghề dạy nghề” đâu có sai.

CÁCH CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK MỚI NHẤT 2022

Đây là phần các bạn quan tâm nè đúng không. Thiệt tình mình viết mấy phần kia cũng sợ các bạn chán vì cái các bạn cần là cách chạy quảng cáo Facebook hiệu quả nhưng vì nó quá quan trọng cũng như nó quyết định đến 80% sự thành công trong việc kinh doanh trên Facebook nên mình bắt buộc phải ghi ra.

Người ta nói rằng “để chặt 1 cái cây thì hãy dành ra 80% thời gian để mài cây rìu” hoàn toàn không sai. Khi bạn đã chuẩn bị sản phẩm tốt và phân loại được nhóm khách hàng tiềm năng thì việc chạy quảng cáo chỉ là phần kỹ thuật mà đã là kỹ thuật thì các bạn chỉ cần dành 1 ít thời gian để set chiến dịch quảng cáo Facebook mà thôi.

Rồi bây giờ chúng ta bát đầu tiến hành quảng cáo Facebook các bạn nhé.

CÁC BƯỚC CẦN CHUẨN BỊ KHI CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK

1. Chuẩn bị Fanpage để quảng cáo Facebook

Để chạy được quảng cáo Facebook đầu tiên các bạn cần chuẩn bị cho mình Fanapge. Mà để đạt được hiệu quả tốt nhất thì các bạn phải tối ưu Fanpage trước đã.

Việc tối ưu cũng đơn giản thôi mục đích là để khi khách hàng vào Fanpage của các bạn có niềm tin hơn vì thấy người bán hàng này có chăm chút cho Fanpage sẽ tạo cho khách hàng cảm giác an toàn hơn khi mua sản phẩm từ phía bạn.

Tối ưu Fanpage các bạn chỉ cần thiết kế cho mình 1 cái Avatar chuyên nghiệp (cái này có thể là logo hoặc hình ảnh cá nhân của các bạn cũng được giống như các boss mỹ phẩm hay làm. Nếu không biết các bạn có thể lên các Fanapage lớn để tham khảo cách làm rồi làm theo thôi cũng được nữa. Tham khảo để học hỏi cách làm chứ không phải copy hết của người khác nhen).

Tiếp theo là tạo 1 ảnh bìa bắt mắt và truyền tải thông điệp tốt. Mục đích để khách hàng khi nhìn vào ảnh bìa sẽ biết các bạn chuyên bán cái gì và thông tin liên hệ như SĐT và Zalo hay Website để khách hàng thuận tiện trong việc liên hệ với các bạn.

Cập nhật các thông tin trên Page như SĐT, Email, Website (nếu có), mô tả ngắn về sản phẩm bạn đang bán, cập nhật sản phẩm trong mục CỬA HÀNG trên Fanpage, các dịch vụ các bạn cung cấp là gì,… nói chung trên Fanpage yêu cầu thông tin gì thì các bạn cứ điền đầy đủ hết giúp mình là ổn.

Sau khi thiết lập đầy đủ phần thông tin xong các bạn hãy đăng giúp mình tầm 10 bài cho tới 20 bài lên Fanpage. Có thể viết các dạng bài như: giới thiệu sản phẩm, review khách hàng, các bài viết chuyên môn để khách hàng hiệu rõ được giá trị mà sản phẩm bạn mang lại, đưa ra những câu chuyện thành công của các khách hàng đã sử dụng, viết các bài chia sẻ thông tin hữu ích ( ví dụ bạn chuyên bán mỹ phẩm thì hãy viết các bài như: cách chăm da buổi sáng hoặc trước khi đi ngủ như thế nào,…). Hãy viết tầm khoảng bao nhiêu đó bài trước đã để Fanpage đỡ “trống” rồi mới tiến hành chạy quảng cáo.

Thêm 1 điểm lưu ý nữa là các bạn có thể mua thêm các đánh giá ảo để tăng sự uy tín cho Fanpage nhưng tuyệt đối không nên mua like page nếu bạn xác định buôn bán lâu dài vì mua like page ảo sẽ khó tối ưu quảng cáo hơn là bạn có được like thật từ khách hàng.

Các bạn có thể mua review ảo TẠI ĐÂY

2. Chuẩn bị Thẻ Visa/Mastercard hoặc Momo để thanh toán cho Facebook

Thông thường mình thấy dùng nhiều nhất là Visa/Mastercard nên mình sẽ hướng dẫn phần này còn momo thì chỉ cần thêm vô thôi là xong.

Để làm được thẻ thì các bạn có thể ra ngân hàng để làm hoặc làm các thẻ Visa/Mastercard online cũng được nhưng đa phần các bạn đều là mới nên mình khuyên các bạn cứ ra ngân hàng làm đi cho nhẹ đầu.

Các đầu thẻ mình khuyến khích các bạn làm là: ACB, Tẹchcombank, HDbank,…

Nhưng muốn nhanh gọn lẹ thì các bạn nên làm ACB chỉ chờ 30 phút là có thể lấy thẻ về luôn, còn các ngân hàng khác thì phải đợi khoảng 7-14 ngày mới có.

Bạn ra ngân hàng nói là làm cho bạn cả thẻ Visa và Mastercard luôn là bạn có được 2 thẻ chứ nếu làm 1 thẻ mà Facebook nó khóa thì mệt lắm ( tại hiện thời Facebook nó căng lắm, sở hở là khóa sở hở là khóa à )

Vậy là giải quyết xong phần thẻ.

3. Chuẩn bị tài khoản quảng cáo.

Trên mỗi tài khoản Facebook của chúng ta bạn sẽ có thể tạo được 1 tài khoản quảng cáo Facebook cá nhân và 2 tài khoản BM ( hay còn gọi là doanh nghiệp ) nhưng mình nghĩ các bạn đều là mới nên mình sẽ nói về tài khoản cá nhân để các bạn có thể làm luôn chứ nói về BM nữa thì nó lại lòng vòng chỉ khiến các bạn khó hiểu thêm mà thôi.

Lưu ý: ở đây có rất nhiều bạn mới cũng như các bạn đã từng chạy quảng cáo Facebook nên là mình sẽ nói thêm về phần mua tài khoản quảng cáo Facebook. Cũng bởi vì Facebook nó rất khắc khe nên tình trạng bị khóa tài khoản quảng cáo diễn ra như cơm bữa mà nếu bạn chỉ có 1 TKQC thôi thì khi Facebook khóa các bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Cho nên là việc mua tài khoản quảng cáo Facebook là cần thiết để khi tài khoản này có khóa thì vẫn còn tài khoản khác để tiếp tục công việc kinh doanh.

Mua tài khoản nghĩa là các bạn sẽ mua các loại Clone hoặc VIA ( là tài khoản bị hack) để về nuôi. Thì nguồn mua trên mạng rất nhiều các bạn có thể tham khảo hoặc hỏi các anh em khác trên cộng đồng vì mình không muốn giới thiệu 1 bên nào hết vì có nhiều bên ban đầu uy tín lắm nhưng sau đó thì không uy tín nữa nên mình cũng ngại.

Còn về việc nuôi tài khoản quảng cáo như thế nào thì các bạn hãy dành thời gian ra để xem Video bên dưới nha hoặc đọc bài viết Cách nuôi tài khoản quảng cáo Facebook

Mình hiểu được việc các bạn nạp quá nhiều thứ trong 1 lần thì sẽ rất mệt nhưng trên con đường thành công thì không có gì là dễ dàng cả. Bạn bắt buộc phải học hỏi liên tục mới hi vọng đạt được những kết quả như mong đợi ở tương lai chứ không phải đơn giản như các chuyên gia dạy làm giàu trong 7 ngày đâu.

Sau khi đã xong các bước chuẩn bị phía trên thì bây giờ bạn có thể bắt đầu chạy quảng cáo Facebook rồi và dưới đây là các bước làm chi tiết nhất.

CÁC BƯỚC CHẠY QUẢNG CÁO FACEBOOK HIỆU QUẢ MỚI NHẤT 2022

Việc đầu tiên các bạn cần làm đó chính là truy cập vào đường dẫn sau: Facebook.com/adsmanager

Sau khi vào đường dẫn trên bạn sẽ có giao diện như hình bên dưới và chúng ta bắt đầu đi vào các mục chính

Giao diện trình quản lý quảng cáo Facebook
Giao diện trình quản lý quảng cáo Facebook

1. THÊM THẺ VÀO TÀI KHOẢN QUẢNG CÁO FACEBOOK

Tại bước này các bạn tiến hành thêm thẻ vào để tài khoản quảng cáo để thanh toán tự động cho Facebook. Đảm bảo rằng tài khoản của bạn có tối thiểu là 100k thì bạn mới thêm vào được nhé.

Chúng ta sẽ vào dấu 3 gạch ở góc trên bên trái --> Lập hóa đơn

Truy cập mục thanh toán để thêm thẻ
Truy cập mục thanh toán để thêm thẻ

Tại giao diện mục lâp hóa đơn chúng ta sẽ chọn CÀI ĐẶT THANH TOÁN

Cài đặt thanh toán
Cài đặt thanh toán

Bước tiếp theo các bạn sẽ chọn THÊM PHƯƠNG THỨC THANH TOÁN ( các mục tiền tệ hay múi giờ các bạn cứ để mặc định như vậy nha )

Thêm phương thức thanh toán
Thêm phương thức thanh toán

Sau đó Facebook sẽ bắt chúng ta chọn thông tin thanh toán thì các bạn cứ để là Việt NamVNĐMúi giờ +7

Nhập thông tin thanh toán
Nhập thông tin thanh toán

Giải thích thêm là phần tiền tệ chọn VNĐ khi chạy quảng cáo trên báo cáo của trình quản lý quảng cáo Facebook sẽ hiển thị tiền VNĐ để các bạn dễ tính toán ( ngoài ra các bạn có thể để tiền $ hay Philippin,.. cũng không sao nếu bạn muốn ). Còn múi giờ là để tính toán thời gian bắt đầu 1 ngày mới. Ví dụ bạn chọn giờ +7 của Việt Nam thì đúng 12 giờ đêm sẽ bắt đầu 1 ngày mới và số tiền bạn chạy sẽ tính lại từ đầu.

Lưu ý quan trọng: thông tin này sẽ chỉ được lựa chọn 1 lần và sau đó không thể thay đổi nên bạn chọn cho chính xác nha. Tiếp đến nữa là hiện tại Facebook đang thu thuế 5% nghĩa là bạn chạy với hóa đơn là 100.000 VNĐ thì sẽ mất thêm phí 5.000 VNĐ.

Tiếp đến các bạn lựa chọn thẻ tín dụng hoặc Momo vào như hình bên dưới

Nhập thông tin thẻ
Nhập thông tin thẻ

Ở đây mình sẽ chọn là thẻ tín dụng Visa/Mastercard và các bạn sẽ bắt đầu nhập đầy đủ thông tin như trên thẻ vào phần này bao gồm: Tên đầy đủ + Số thẻ + Ngày hết hạn + CCV ( 3 số mặt sau của thẻ )

Nhập thông tin thẻ chi tiết
Nhập thông tin thẻ chi tiết

Sau khi điền xong các bạn ấn LƯU và Facebook sẽ có thông báo thành công cho các bạn

Bước này coi như là đã hoàn thành và sẵn trong phần thanh toán này mình note với các bạn 1 số lưu ý như sau:

 • Nếu các bạn dùng Momo thì tài khoản sẽ là trả trước: nghĩa là bạn nạp vô bao nhiêu bạn chạy bấy nhiêu, giống như kiểu nạp card điện thoại ấy, nạp bao nhiêu gọi hết xong ta sẽ nạp tiếp.
 • Còn nếu các bạn dùng Visa/Mastercard thì nó là tài khoản trả sau: Facebook nó sẽ cho các bạn 1 số NGƯỠNG (50k, 70k, 100k , 160k,….) và ngưỡng này tăng dần khi bạn chạy quảng cáo và thanh toán đầy đủ cho Facebook. Ví dụ: khi bạn có ngưỡng là 50k thì bạn sẽ được chạy trước 50k rồi sau đó khi hết Facebook nó sẽ tự động trừ tiền trên thẻ của các bạn, dĩ nghiên nếu ngưỡng bạn lên đến 5 triệu thì bạn được quyền chạy trước 5 triệu rồi sau đó mới thanh toán. Còn không thanh toán thì sẽ được gọi là BÙNG TIỀN QUẢNG CÁO. Mà mình khuyên nếu bạn làm lâu dài và mới tập chạy thì không nên quan tâm đến mấy việc “tà đạo” này làm gì nó hệ lụy nhiều thứ phức tạp lắm.

2. TIẾN HÀNH THAO TÁC QUẢNG CÁO FACEBOOK ĐỂ TẠO CHIẾN DỊCH ĐẦU TIÊN

Như vậy là các bạn đã có Tài khoản quảng cáo, đã có Fanpage, đã thêm thẻ vào tài khoản quảng cáo Facebook rồi thì bây giờ tiến hành các bước chạy quảng cáo Facebook hiệu quả.

Bây giờ mình sẽ nói cách đơn giản nhất trước hen.

Bạn sẽ có 2 lựa chọn: Chạy trực tiếp bài viết đã đăng trên Fanpage ( còn được gọi là Boost Post ) hoặc bạn sẽ làm bài bản từ A-Z trong trình quản lý quảng cáo ( sẽ có chi tiết khi đọc tiếp bài viết )

2.1 Chạy quảng cáo Boost Post

Do viết sẽ khó hiểu nên mình có làm 1 cái video ngắn các bạn xem qua để hiểu quảng cáo dạng Boost Post Facebook là như nào nha.

2.2 Chạy quảng cáo Facebook chi tiết trong trình quản lý quảng cáo

Tiếp tục sẽ là cách thức để chạy quảng cáo Facebook giao diện mới (hiện nay đã có giao diện quảng cáo Facebook mới 2022 mình đã làm trong video) trên trình quản lý quảng cáo 1 cách bài bản nhất mà mình tin chắc rằng đây là mục mà các bạn quan tâm nhất. Mời các bạn xem video bên dưới để nắm rõ phần kiến thức này nha.

Trong video này mình đã hướng dẫn các bạn từng bước cơ bản nhất để lên 1 chiến dịch quảng cáo Facebook và kèm với đó là giải thích chi tiết từng mục 1 để khi các bạn xem sẽ hiểu được luôn các thành phần ở trong trình quản lý quảng cáo.

Những gì mình nói trong video là cơ bản nhất dành cho các bạn mới nên các phần nâng cao hơn mình xin phép sẽ viết trong các bài viết kỹ thuật Facebook Ads nâng cao để các bạn có thể học từ từ tránh bị ngộp kiến thức không mang lại hiệu quả cao trong quá trình học mà có nói thì chỉ làm các bạn thêm hoang mang mà thôi.

Trong video mình cũng nói về Target nhưng mình cũng muốn ghi chi tiết thêm về phần Target ở mục bên dưới để diễn giải rõ hơn vì Target cũng rất là quan trọng trong quá trình chạy quảng cáo Facebook

2.3 Cách Target hiệu quả trong quảng cáo Facebook

Đối với phần Target thì có rất rất nhiều bạn hỏi luôn. Các bạn nghĩ khi có Target chuẩn là sẽ bán được rồi từ đó lúc nào mình thấy các bạn lên các kênh Youtube hay các Group Facebook cộng đồng để XIN TARGET. Cái này hoàn toàn không đúng mà cái bạn cần làm là tối ưu nội dung xong đã rồi bước tiếp theo sẽ đến phần test Target.

Từ phần Target thì để mình cập nhật thêm cho bạn 1 kiến thức rất hay đó là Target có đến 3 tầng lận tương đương với 3 trạng thái khách hàng chính là: khách hàng lạnh, khách hàng ấm và khách hàng nóng.

 • Khách hàng lạnh: là những khách hàng lần đầu bạn tiếp cận và họ chưa có ấn tượng gì với bạn hoặc thương hiệu của bạn hết cho nên tệp khách hàng này rất khó chốt ở giai đoạn đầu tiên chạy quảng cáo và song song đó đối với khách hàng lạnh thì bạn sẽ Target theo những trường mặc định của Facebook như: hành vi, sở thích, nhân khẩu học,.. nói chung là những Target thuần mà Facebook cung cấp cho bạn. Quá trình test Target ở giai đoạn này là bạn sẽ chia ra 5-10 Target khác nhau tương đương với 5-10 nhóm quảng cáo khác nhau. Sau đó để quảng cáo chạy từ 3-7 ngày rồi bạn sẽ biết được nhóm nào hiệu quả nhóm nào không hiệu quả. Từ đó bạn sẽ giữ nhóm hiệu quả lại tăng tiền cho nó và tắt mấy cái không hiệu quả đi để tránh lãng phí tiền bạc.
 • Khách hàng ấm: là những khách hàng đã có chút thông tin về bạn ( đã xem video quảng cáo, đã nhắn tin nhưng chưa chốt, đã bắt đầu tìm hiểu sản phẩm của bạn bằng cách like, comment hay share ) thì giai đoạn này bạn sẽ dùng mục ĐỐI TƯỢNG TÙY CHỈNH như trong video mình có đề cập nhưng không nói chi tiết ( bạn có thể lên Youtube hoặc Google để tham khảo thêm hoặc chờ mình viết bài về phần này hoặc cũng có thể nhắn tin cho mình để được hỗ trợ nha). Lúc này bạn sẽ tạo ra được những đối tượng đã xem video của bạn, đã truy cập website của bạn, đã nhắn tin trên Fanpage cho bạn rồi sau đó Look A Like tệp đó lên để chạy quảng cáo thì giá sẽ rẻ hơn là chạy khách hàng lạnh.
 • Khách hàng nóng: là khách hàng đã mua sản phẩm của bạn rồi và bạn muốn bán thêm các sản phẩm khác nữa ( ví dụ bạn bán mỹ phẩm thì sẽ có rất nhiều loại như chăm sóc da mặt,  tay, chân,… thì sẽ là lúc bạn muốn bán kèm thêm các sản phẩm khác cho khách hàng). Thì tệp này là tệp bạn sẽ Target những người đã mua hàng trên Website hoặc bạn đã có 1 danh sách khách hàng được lưu trên máy tính mỗi khi khách hàng mua hàng sau đó bạn dùng nó để up lên mục ĐỐI TƯỢNG TÙY CHỈNH trên Facebook là sẽ có được tệp khách hàng nét nhất. Từ đó bạn có thể thao tác tiếp việc Look A Like tệp thì sẽ nét căng luôn nha.

Như trên mình đã nói về các tầng bậc trong Target cũng như hành trình của 1 khách hàng trải qua theo giai đoạn như thế nào và để tìm hiểu sâu hơn về Target thì bạn có thể xem bài viết Cách Target Facebook ads hiệu quả (bài này mình viết hồi 2020 những đến giờ vẫn còn dùng bình thường nha)

Nếu khó hiểu nữa thì cứ nhắn cho mình để được giải đáp hen hoặc chờ các bài sau từ mình bạn nha

2.4 Tối ưu hóa quảng cáo Facebook hiệu quả

Vậy là hành trình từ đầu đến giờ chúng ta đã trải qua hết rồi và mình tin chắc rằng bạn đã có được 1 góc nhìn khác hơn về kinh doanh Online trên nền tảng Facebook ( đặc biệt là Facebook ads ) rồi đúng không ? Giờ chúng ta nói qua về phần tối ưu hóa quảng cáo 1 chút nha.

Tối ưu hóa nghĩa là chúng ta sẽ tăng lượng đơn hàng bán ra với chi phí quảng cáo rẻ ( thu nhiều hơn chi ). Mà trong phần tối ưu hóa này không chỉ là phải tối ưu quảng cáo Facebook mà bạn còn phải tối ưu khâu vận hành nữa mới chuẩn chỉnh.

Tối ưu quảng cáo Facebook thì bạn chỉ cần được tìm nhóm đang chạy ra đơn hàng ổn định nhất và bạn sao chép nhóm đó ra hoặc bạn có thể tăng tiền cho nhóm đó ( ví dụ 1 ngày bạn chạy nhóm đó 100k thì tăng tối đa trong 1 ngày là 20% để tránh bị bất thường bạn nhé) hoặc bạn có thể mang nhóm quảng cáo đó ra 1 tài khoản quảng cáo khác ( nghĩa là ví dụ 1 nhóm đó đang chạy 100k trên tài khoản quảng cáo 1 thì bạn sẽ chạy thêm 1 tài khoản quảng cáo 2 nhóm đó nữa là sẽ được 200k tức là nhân đôi số tiền chạy với mong muốn được nhiều đơn hàng hơn ). Nhưng con đường sẽ không màu hồng như vậy đâu nên các bạn cứ đọc hết bài viết sẽ nắm được rõ hơn nha.

Tối ưu quảng cáo nghĩa là bạn sẽ xét ngược lại quá trình kinh doanh để xem là bình thường bán được bao nhiêu đơn hàng với số tiền là bao nhiêu rồi khi bạn tăng ngân sách lên thì có được kết quả như đã dự tính hay không. Nếu không thì xem xét là phải do quảng cáo hay không ? Nếu do quảng cáo thì có thể tệp đã loãng, bài viết đã cũ thì hãy tiến hành tìm tệp khách hàng mới cùng với đó là đổi nội dung bài viết để có cảm giác mơi mẻ hơn cho khách hàng.

Trường hợp 2 là quảng cáo vẫn ổn, vẫn ra mess bình thường thì coi xem có phải do đội ngũ chốt sale hay không ? Tại sao mà khách hàng lại không chốt đơn ? Vì những lý do gì ? Phải liệt kê ra hết các nguyên nhân khiến chúng ta không bán được hàng từ đó sẽ khắc phục ngay các điểm đó.

Cho nên tối ưu không chỉ là quảng cáo mà cả 1 hệ thống vận hành của các bạn luôn. Nên nếu có được hệ thống hoạt động trơn tru thì việc kinh doanh sẽ thuận lợi hơn.

NHỮNG THÔNG TIN KHÁC VỀ QUẢNG CÁO FACEBOOK

Đôi khi trong lúc chạy quảng cáo bạn sẽ gặp những tình trạng kiểu như là hôm nay chạy rất rẻ hoặc thời gian đầu chạy quảng cáo rất rẻ những sau đó lại đắt bất thường thì bạn hãy xem lại cột tần suất xem đã trên số 2 chưa. Nếu trên thì bạn phải đổi tệp Target đi vì tệp mà bạn đang chạy đã bị “loãng” rồi. Lượng khách hàng tiềm năng hầu như đã hết vì thế chúng ta phải tìm ra nhóm khác và cùng với đó là đổi Content khác đi vì có thể bạn chạy 1 content duy nhất khách hàng nhìn thấy đã bị nhàm chán lắm rồi nên cần phải thay đổi ngay.

Ngoài ra khi chạy chuyên nghiệp hơn các bạn phải biết phân tích các số liệu trên trình quản lý quảng cáo cung cấp cho các bạn.

Các thông số mà bạn cần theo dõi đó chính là:

 • CPC (chi phí cho 1 lượt nhấn vào quảng cáo): chi phí này nếu cao quá thì 1 là do tệp đối tượng bạn đang nhắm đến là sai hoặc bài viết bạn không thật sự thu hút khách hàng khiến cho họ không nhấp vào bài viết quảng cáo.
 • CPM (chi phí cho 1000 lượt hiển thị): Nếu chi phí này cao thì bạn cũng phải xét lại nội dung quảng cáo bởi nếu 1 bài quảng cáo không ai nhấp vào thì nó sẽ khiến giá này đội lên rất cao và ngược lại nếu được khách hàng tương tác hoặc nhắn tin nhiều thì giá này sẽ giảm. Ngoài ra, CPM còn quyết định bởi sản phẩm bạn đang kinh doanh nữa, nghĩa là ví dụ CPM của ngành thời trang sẽ rơi vào tầm 30k – 70k nhưng đối với ngành bất động sản thì lại là trên 100k. Việc này khi chạy nhiều bạn sẽ có kinh nghiệm.
 • Tần suất: như đã đề cập ở trên thì tần suất là số lần khách hàng bạn nhìn thấy quảng cáo, nếu như tần suất quá cao mà không mang lại kết quả thì phải đổi content và target ngay. Nhưng chỉ số này cao ở ngành khác như: bất động sản, xe hơi,.. thì lại khác vì khách hàng còn cân đó đong đếm do sản phẩm có giá trị cao thì việc hiển thị chỉ có tần suất cao cũng chưa chắc là không có hiệu quả. Nên tùy theo lĩnh vực của bạn mà phân tích nha.
 • CTR (tỷ lệ nhấp chuột): Chỉ số này càng cao càng tốt, đó là chỉ số tính lượt nhấp chuột/số lần hiển thị, ví dụ quảng cáo bạn xuất hiện 100 lần mà có được 30 nhấp chuột thì tỷ lệ này = 30%. Nếu chỉ số này thấp nghĩa là đối tượng bạn nhắm đến không đúng hoặc bài quảng cáo không hiệu quả. Nếu chỉ số này thấp sẽ khiến CPC và CPM rất cao bạn nên chỉnh lại quảng cáo của mình.
 • CPL (chi phí cho 1 lượt khách hàng tiềm năng): chỉ số này nếu bạn chạy mess thì sẽ cho biết với 1 khách hàng nhắn tin thì chúng ta sẽ tốn bao nhiêu tiền, dĩ nhiên chỉ số này càng thấp thì quảng cáo càng tốt nhưng phải quan sát thêm chỉ số CPS nữa. Mình sẽ nói tiếp bên dưới.
 • CPS ( chi phí cho 1 đơn hàng ): chỉ số này phản ánh luôn chỉ số CPL xem xét xem khách hàng của bạn có nét hay không. Ví dụ bạn chạy 100k mà ra được 10 khách nhắn tin thì CPL = 10k nhưng bạn chỉ chốt được 1 đơn thì CPS = 100k --> tỷ lệ chỉ có 10% thôi thì bạn xét tiếp vấn đề nằm ở đâu ? Là do khách nhắn tin toàn là mấy tài khoản ảo hay do đội ngũ sale của bạn chốt đơn kém. Để từ đó bạn phải tối ưu lại.
 • Nếu bạn chạy quảng cáo Video thì bật luôn mấy cột tỷ lệ xem video : ThruPlay, 25%, 50%, 70%, 90%, 100% để xem hiệu quả của video nhé. Nếu khách hàng xem nhiều lượt 75% trở lên thì chứng tỏ video của bạn khá hấp dẫn và hiệu quả.

Đó là các chỉ số quan trọng mà bạn cần phải quan tâm để phân tích chiến dịch quảng cáo Facebook của mình, làm nhiều rồi từ từ các bạn sẽ có cảm giác phân tích quảng cáo rất tốt, phần này vô cùng quan trọng nên hãy thực hành liên tục bạn nhé.

1 SỐ MẢNG “ĐEN” TRÊN FACEBOOK KHIẾN QUẢNG CÁO ĐẮT ĐỎ

Cái này thì mấy bạn làm lâu lâu sẽ biết Facebook có rất nhiều mảng “đen” như: bùng, xóa nợ, refund, Invoice và rất nhiều TUT khác khiến thị trường khá là “nát” nhưng các bạn không nên quan tâm đến mấy cái này làm gì, cứ chạy sạch và tối ưu kỹ thuật thôi (có thể bạn cảm thấy thiệt thòi nhưng những khoản tiền “đen” đó thứ nhất là không đơn giản để làm và trên đời luôn có quy luật nhân quả, bạn làm tà thì có thể có rất nhiều tiền ở thời điểm hiện tại nhưng trong tương lai thì mình không dám nói trước nên cứ làm sạch để tâm an bình nha bạn ơi).

Bạn đang chạy quảng cáo ngon lành nhưng bỗng 1 ngày giá đắt thất thường và cộng đồng đang bàn tán về 1 cái TUT gì đó thì chắc chắn bạn đang chịu ảnh hưởng từ việc này thì bạn có thể tạm tắt quảng cáo 1-2 ngày để Facebook khắc phục lỗ hổng đó rồi bạn chạy tiếp cũng được.

KẾT LUẬN

Bài viết trên đây là phần cơ bản nhất để các bạn có tư duy đúng trước khi chạy quảng cáo Facebook cũng như mình đã hướng dẫn cách thiết lập quảng cáo Facebook vô cùng chi tiết rồi. Các bạn cứ làm cơ bản trước vì Facebook còn rất nhiều thứ khác như về phần: đấu thầu, chạy chuyển đổi,… nhưng nó sẽ nằm ở các bài viết sau nên bạn hãy theo dõi tiếp tục nha.

Có vấn đề thắc mắc gì bạn cứ nhắn tin trên Fanpage hoặc gởi tin nhắn qua Zalo: 089 8899 688 mình sẽ hỗ trợ bạn miễn phí nha.

Chúc các bạn thành công !

 

 

 

5 1 vote
Article Rating
Nhận thông báo
Thông báo khi
guest
3 Comments
Cũ hơn
Mới nhất Ý nghĩa nhất
Inline Feedbacks
View all comments
trackback
3 months ago

[…] Nếu bạn là người mới muốn tìm hiểu tư duy sâu sắc nhất để chạy quảng cáo Facebook hiệu quả từ A-Z thì nên tham khảo bài viết Tư duy chạy quảng cáo Facebook đỉnh cao […]

Phong
Phong
3 months ago

Bài hướng dẫn quảng cáo Facebook quá hay và tư duy quá sâu cảm ơn rất nhiều

3
0
Would love your thoughts, please comment.x